เคยไหม? กินทั้งที่ไม่หิว กินจนอิ่มท้องจะแตก กินไปคุยไปจนจำไมได้ว่ากินอะไรไปบ้าง พฤติกรรมเหล่านี้เองเป็นตัวอย่างของการกินแบบขาดสติ และเป็นหนึ่งในสาเหตุของความอ้วน หนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้คุณผอมได้ตลอดไปคือ การฝึกกินแบบคนผอม หรือกินอย่างมีสติ ตามเคล็ดลับ 10 ข้อต่อไปนี้
 

  1. ฝึกรับประทานอาหารตามเวลา ไม่ใช่ตามอารมณ์
  2. ตักอาหารทั้งหมดที่จะรับประทานใส่จาน โดยกะปริมาณให้เหมาะสมตั้งแต่แรก อย่าตักไปรับประทานไป
  3. ขณะรับประทานอาหาร อย่าดูทีวี เล่นมือถือ อ่านหนังสือพิมพ์ หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งเบี่ยงเบนความสนใจไปจากการทานอาหารของคุณ
  4. ฝึกรับประทานอาหารแบบนักวิจารณ์อาหาร คือค่อยๆ ละเลียด รับรู้รสชาติ กลิ่น เนื้อสัมผัส เคี้ยวช้าๆ อย่ารีบเคี้ยวรีบกลืน
  5. ตั้งน้ำเปล่าหนึ่งแก้วไว้ข้างจาน หมั่นจิบน้ำเป็นระยะระหว่างมื้อ
  6. ฝึกถามตัวเองเป็นระยะว่า ตอนนี้อิ่มแค่ไหนแล้ว
  7. หยุดรับประทานเมื่ออิ่มได้ประมาณ 8 ใน 10 ส่วนของท้อง
  8. ถ้าจะรับประทานขนมหรือผลไม้ต่อหลังมื้ออาหาร ต้องเผื่อพื้นที่ในกระเพาะและโควต้าแคลอรี่ไว้ เพราะคุณไม่ได้มีสองกระเพาะเพื่อแยกของคาวและของหวาน
  9. เน้นรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหารสูง เช่น ผัก ธัญพืช เพราะจะเป็นการบังคับให้คุณต้องเคี้ยวนานขึ้น อีกทั้งอาหารเหล่านี้ยังอยู่ท้องอิ่มนานกว่าอาหารที่ไม่มีกากใย
  10. ฝึกนั่งสมาธิ หรือโยคะ จะช่วยให้คุณมีสติในการใช้ชีวิตประจำวันทุกๆด้าน รวมถึงการรับประทานอาหารด้วย

 
การลดน้ำหนัก เป็นเรื่องของการปรับเปลี่ยนวิธีคิด วิธีรับประทานอาหาร และวิธีการเลือกใช้ชีวิต บางครั้งอาจดูยุ่งยากและอึดอัดที่จะนำไปปฏิบัติในช่วงแรก แต่หากคุณมีความอดทนมากพอ ในที่สุดแล้ว วิถีแห่งความผอมจะกลืนเข้าสู่วิถีชีวิตของคุณอย่างเป็นธรรมชาติ และคุณจะกลายเป็นคนผอมที่มีสุขภาพดีได้ โดยไม่ต้องใช้ความพยายามฝืนใจใดๆ อีกเลย

 

Credit: www.honestdocs.co