ผักบุ้ง มีชื่อเรียกอื่นอีกว่า ผักทอดยอด เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่รู้จักมักคุ้นกันดีเพราะมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาได้อย่างดี แต่จริงๆ แล้วผักชนิดนี้ยังมีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะผักบุ้งอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญๆ มากมาย

สายพันธุ์ของผักบุ้ง

ก่อนจะไปรู้ถึงประโยชน์มาดูกันก่อนว่าผักบุ้งที่ทุกคนนิยมนำมารับประทานกันนั้นมีสายพันธุ์อะไรบ้าง ซึ่งในประเทศไทยจะสามารถแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์หลัก ๆ คือผักบุ้งไทยและผักบุ้งจีน สำหรับผักบุ้งไทยจะเป็นผักบุ้งสายพันธุ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นเองตามแม่น้ำลำคลองจึงมียางมากกว่าผักบุ้งจีน ส่วนผักบุ้งจีนจะเป็นพันธุ์ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งส่วนมากที่นิยมปลูกขายก็คือผักบุ้งจีน เพราะจะมีลำต้นค่อนข้างขาวอวบ ใบเขียวอ่อน ดอกขาว มียางน้อยกว่าผักบุ้งไทย จึงเป็นที่นิยมในการรับประทานมากกว่าผักบุ้งไทย

ผักบุ้ง 100 กรัมจะให้พลังงานถึง 22 กิโลแคลอรี่ และประกอบไปด้วยด้วยเส้นใย วิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก เป็นต้น ซึ่งผักบุ้งไทยนั้นจะมีวิตามินซีสูงและมีสรรพคุณทางยามากกว่าผักบุ้งจีน แต่จะมีแคลเซียมและเบต้าแคโรทีน น้อยกว่าผักบุ้งจีน หากรับประทานแบบสด ๆได้ ก็จะทำให้คุณค่าของวิตามินและแร่ธาตุไม่เสียไปกับความร้อนอีกด้วย

แต่มีข้อยกเว้นคือผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตต่ำ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักบุ้ง เนื่องจากผักบุ้งจะมีคุณสมบัติไปช่วยลดความดันโลหิต จนทำให้ความดันยิ่งต่ำลงไปอีกอาจจะก่อให้เกิดการเป็นตะคริวได้ง่ายและบ่อยขึ้น และทำให้ร่างกายอ่อนแอ

27 ประโยชน์ดีๆ ที่อาจยังไม่รู้จากผักบุ้ง

 1. ช่วยบำรุงสายตา รักษาอาการสายตาสั้น ตาต้อ ตาฝ้าฟาง ตาแดง และอาการคันนัยน์ตาบ่อย ๆ
 2. มีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล
 3. ช่วยป้องกัน และลดโอกาสในการเป็นโรคมะเร็ง
 4. เพิ่มศักยภาพในการบำรุงสมอง และเพิ่มความสามารถในการจดจำ
 5. มีกากใยมากช่วยในการขับถ่าย ป้องกันการท้องผูก
 6. บำรุงโลหิต และช่วยรักษาโรคโลหิตจาง
 7. สามารถลดน้ำตาล และคอเรสเตอรอลในเลือด ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวาน
 8. ช่วยให้เจริญอาหาร
 9. ช่วยบำรุงหัวใจ ลดการเกิดไขมันอุดตันเส้นเลือด และหัวใจวาย
 10. มีแคลอรี่ต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
 11. ช่วยบำรุงธาตุ
 12. ยอดผักบุ้งช่วยแก้โรคประสาทได้
 13. ช่วยแก้อาการเหงื่อออกมาก
 14. ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ และอ่อนเพลีย
 15. ต้นสดของผักบุ้งไทยช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
 16. ผักบุ้งมีรสเย็นจึงมีสรรพคุณช่วยถอนพิษเบื่อเมา
 17. รากผักบุ้งมีรสจืดเฝื่อนจึงมีสรรพคุณช่วยในการถอนพิษสำแดง
 18. ช่วยในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย
 19. ช่วยแก้อาการฟกช้ำ
 20. ดอกของผักบุ้งไทยต้นขาวสามารถใช้เป็นยาแก้กลากเกลื้อนได้
 21. ใช้ถอนพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้
 22. แก้แผลมีหนองช้ำ ด้วยการใช้ต้นสดมาต้มน้ำให้เดือดนาน ๆ ทิ้งไว้พออุ่นๆแล้วเอาน้ำล้างแผลวันละครั้ง
 23. แก้พิษตะขาบกัด ด้วยการใช้ต้นสดเติมเกลือนำมาตำพอกบริเวณที่ถูกกัด
 24. ต้นสดของผักบุ้งไทยต้นขาวนำมาใช้รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกได้
 25. ต้นสดของผักบุ้งไทยต้นขาวจะช่วยลดการอักเสบ และอาการปวดบวมได้
 26. ช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกาย
 27. สามารถใช้บำบัดรักษาผู้ป่วยยาเสพติด หรือผู้ที่ได้รับสารพิษต่างๆ ได้

ทานผักบุ้งไทยหรือผักบุ้งจีน

หลายๆคนมักจะชอบกินผักบุ้งจีนมากกว่าผักบุ้งไทย เพราะนำไปผัดแล้วอร่อยกว่ากันมาก ทั้งยังมีใบที่ใหญ่ อ่อนนุ่มไม่แข็งเหมือนผักบุ้งไทย แต่ผักบุ้งไทยได้ถูกนิยมนำไปทานดิบ ทานร่วมกับส้มตำและลาบ โดยผักบุ้งไทยจะโดดเด่นในเรื่องของสรรพคุณทางยา เพราะสามารถนำดอกไปใช้ประโยชน์ได้มากกว่าทั้งการรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ลดอาหารแก้ต่างๆ แต่ผักบุ้งจีนถือได้ว่าเป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูงกว่า รวมไปถึงมีแคลเซียมและเบต้าแคโรทีนมากกว่าผักบุ้งไทย ดังนั้นประโยชน์ของทั้งผักบุ้งทั้งสองประเภทจึงมีในด้านแตกต่างกัน 

ทำไมผักบุ้งจึงช่วยบำรุงสายตา?

คำกล่าวแต่อดีต ถึงประโยชน์ของผักบุ้งที่ช่วยในการบำรุงสายตานั้นคือความจริง เนื่องจากผักบุ้งมีสารที่ชื่อ "เบต้าแคโรทีน" จำนวนมาก (โดยเฉพาะผักบุ้งจีน) ซึ่งเบต้าแคโรทีนนี้สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ภายหลัง และสรรพคุณของวิตามินเอ คือการช่วยบำรุงสายตา เพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงในดวงตา ทำให้ตาไม่แสบ ไม่แห้ง แลดูเป็นประกาย ดังนั้นหากคุณทำงานที่ต้องจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ หรืออาชีพที่ต้องใช้สายตาบ่อยๆ การทานผักบุ้งเป็นประจำ ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยเสริมสร้างวิตามินเอให้กับร่างกาย เป็นการทานอาหารเพื่อบำรุงสายตาโดยตรง

เห็นคุณประโยชน์มากมายแบบนี้แล้ว ก็ลองคิดเมนูที่ทำจากผักบุ้งเอาไว้ได้เลย ทั้งอร่อย ทั้งมีประโยชน์ แถมราคาถูกมากอีกด้วย แต่ถ้าให้ดีควรทานผักบุ้งสดๆ หรือผักบุ้งลวกก็จะได้ประโยชน์อย่างครบถ้วนกันเลย

 

Credit: www.honestdocs.co