เคยไหมคะ ช่วงเย็นๆ หรือท้ายๆ สัปดาห์เราจะรู้สึกปวดเมื่อยเนื้อตัว บิดขี้เกียจก็แล้ว ยืดเส้นยืดสายบ่อยๆ ก็แล้วหรือถึงขั้นไปนวดแล้ว ก็ยังมีอาการปวดเมื่อยอ่อนล้าร่างกายอยู่ทุกวัน เราอาจจะสันนิษฐานเบื้องต้นว่ามันน่าจะเกิดจากการที่เราอยู่ในอิริยาบถเดียวเป็นเวลานาน โดยเฉพาะคนที่ทำงานในออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานท่าเดิมในห้องแอร์ 8 ชั่วโมงต่อวัน มันจึงมีอาการเมื่อยล้าเรื้อรังอย่างที่เราเคยได้ยินกันว่าเป็นอาการของ “ออฟฟิศซินโดรม” นั่นเองค่ะ 

วิธีการบำบัดอาการออฟฟิศซินโดรมนั้นอาจจะยังไม่ถึงขั้นต้องไปโรงพยาบาลหาหมอค่ะ เราสามารถบริหารร่างกายง่ายๆ ด้วยตนเองก่อน โดยวันนี้เราจะเสนอท่าโยคะที่ช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้าจากออฟฟิศซินโดรมได้ ซึ่งก่อนอื่นเรามาดูขั้นตอนการฝึกโยคะท่านี้กันก่อนค่ะ

ขั้นตอนการทำท่านักรบ

  1. ยืนตรง หายใจออกช้าๆ กระโดดแยกเท้าออกกว้าง 3-4 ฟุต กางแขนออกขนานกับพื้น
  2. หมุนเท้าซ้ายไปทางซ้าย 90 องศา ส่วนเท้าขวาเฉียงมาทางซ้ายเล็กน้อย
  3. งอเข่าซ้ายลงจนสะโพกซ้ายอยู่ในระดับเข่าซ้าย เข่าซ้ายและส้นเท้าซ้ายอยู่ในแนวเดียวกันในแนวดิ่ง ขาขวาตึง
  4. เหยียดแขนทั้งสองข้าง แขนซ้ายไปทางซ้าย แขนขวาไปทางขวา แขนทั้งสองขนานกับพื้นหันหน้าไปทางซ้ายมองที่ปลายนิ้ว
  5. ยืดเอว ลำตัวและแขนไปทางซ้ายให้มากที่สุด
  6. ค้างไว้ 30 วินาที-1 นาที และคลายท่า
  7. สลับข้าง ทำท่าเดิม

เห็นไหมคะว่าโยคะท่านักรบนี้ทำไม่ยากเลย ลองฝึกทำวันละ 20-30 นาทีก็น่าจะเห็นผลค่ะ สำหรับโยคะท่านักรบนี้นะคะ จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง กระชับ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อส่วนต้นขา น่อง ข้อเท้า และหลัง มันจึงเป็นท่าที่ช่วยลดอาการปวดหลังได้ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะในช่องท้องได้ด้วยค่ะ คนที่ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาการไม่ย่อยลองมาทำดูท้องจะโล่งขึ้นได้ค่ะ อย่างไรก็ตามโยคะท่านี้ผู้ที่มีอาการท้องร่วง ห้ามทำท่านี้โดยเด็ดขาดเพราะจะยิ่งกระตุ้นให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักขึ้น และโยคะท่านักรบนี้ไม่เหมาะกับคนที่มีภาวะความดันโลหิตสูงและคนที่มีปัญหาที่คอค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับโยคะท่านักรบนี้ลองทำกันดูนะคะว่าได้ผลกันเป็นอย่างไรบ้าง สำหรับคราวหน้าจะเป็นท่าไหน จะพาไปทำอะไรบ้าง รอติดตามนะคะ สวัสดีค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก siamhealth.net