การใช้ชีวิตของเราในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นที่จะต้องเจอมลพิษทางอากาศ น้ำดื่มที่ปนเปื้อนด้วยโลหะหนักและสารเคมี อาหารที่มีสารกำจัดศัตรูพืชหรือสารเคมีตกค้าง (และบางครั้งก็มีเชื้อแบคทีเรียปะปน) หรือแม้แต่การใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยความเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ

 

ปัจจัยต่างๆ ข้างต้นอาจส่งผลให้มีการดูดซึมสารพิษบางชนิดเข้าสู่กระแสเลือดและอวัยวะต่างๆ ของร่างกายเรา ซึ่งถ้าหากสารพิษเหล่านี้ไม่ได้ถูกขจัดออกจากร่างกายของเราอย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะเป็นสาเหตุให้เซลล์ในร่างกายของเราถูกทำลายและเกิดอาการเจ็บป่วยได้

 

หนึ่งในวิธีที่เราจะช่วยรักษาสุขภาพ และมีอายุที่ยืนยาวขึ้น ก็คือการกำจัดสารพิษเหล่านี้ออกจากร่างกาย ซึ่งก็มีหลายวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยได้ แต่ก่อนที่จะไปดูกันว่ามีวิธีอะไรบ้าง คุณทราบไหมคะว่าร่างกายของคนเรามีกระบวนการในการขับสารพิษออกสู่ร่างกายได้อย่างไรบ้าง

 

ร่างกายของเราดีท็อกซ์อย่างไร?

กระบวนการขับสารพิษออกจากร่างกายไม่ได้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการรักษาสุขภาพของเราเท่านั้น แต่อวัยวะในร่างกายของเราก็มีส่วนสำคัญในการทำหน้าที่ขจัดสารพิษและสารที่อาจเป็นอันตรายออกจากกระแสเลือดของเรา

 

อวัยวะที่สำคัญอันดับแรกในการขจัดสารพิษออกจากร่างกายก็คือตับของเรานั่นเอง หากตับสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพก็จะสามารถทำหน้าที่หลักคือการขจัดสารพิษออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน แต่หากตับของเราไม่แข็งแรง ก็ไม่สามารถขับสารพิษออกจากร่างกายของเราได้โดยตรง แต่จะเปลี่ยนรูปแบบการทำงานคือการปรับเปลี่ยนสารพิษให้มีความปลอดภัยกับร่างกายของเราแทน

 

อวัยวะที่ส่วนหนึ่งที่ช่วยในการขจัดสารพิษออกจากร่างกายก็คือไต ไตของเราช่วยในการล้างพิษโดยการกรองสารพิษออกจากกระแสเลือดและขับถ่ายออกทางปัสสาวะ

 

นอกจากนี้ ระบบทางเดินหายใจ ผิวหนัง และระบบทางเดินอาหารของเรา ก็มีส่วนช่วยในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายด้วยเช่นกัน

  • ปอดขับไล่แก๊สที่อาจทำให้เกิดความเสียหายหรือไม่เป็นประโยชน์อีกต่อไปผ่านทางอากาศที่เราหายใจออก
  • ผิวหนังช่วยกีดขวางสารพิษเข้าสู่ร่างกาย
  • ระบบทางเดินอาหารกำจัดสารพิษที่เป็นอันตรายผ่านทางอุจจาระหรืออาเจียน

 

เรามาดูกันว่า 5 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยร่างกายของคุณให้สามารถขับล้างสารพิษออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมีอะไรบ้าง

1. การออกกำลังกาย

ปอดทำหน้าที่กำจัดก๊าซพิษออกจากร่างกาย ขณะที่คุณออกกำลังกาย คุณจะหายใจลึกขึ้น ร่างกายของคุณจะมีการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนดีขึ้น และคุณจะหายใจถี่ขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้ส่งผลให้ร่างกายของคุณสามารถกำจัดก๊าซพิษที่สะสมในร่างกายออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

2. บริโภคอาหารออร์แกนิค

เมื่อคุณเลือกที่จะกินอาหารออร์แกนิค คุณก็จะมั่นใจได้ว่าร่างกายของคุณจะไม่ได้รับสารกำจัดศัตรูพืชหรือสารปรุงแต่งอาหารที่ไม่จำเป็นเข้าไปในร่างกาย ซึ่งนั่นจะทำให้ร่างกายของคุณไม่ต้องสะสมสารพิษต่างๆ อย่างไม่จำเป็นอีกต่อไป

 

3. Destress

ความเครียดเรื้อรังอาจทำให้เกิดการสะสมของสารเคมีที่ไม่พึงประสงค์และสารพิษต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในร่างกาย การหาเวลาในการผ่อนคลายและจัดการกับความเครียดจึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยดีท็อกซ์สิ่งไม่ดีออกจากร่างกายของคุณอีกทางหนึ่ง

 

4. หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป

อาหารแปรรูป โดยเฉพาะขนมขบเคี้ยวที่มีรสหวานหรือเผ็ดนั้น มีโอกาสที่จะมีสารเคมีและสารกันบูดที่ทำลายตับและไตของคุณได้ ดังนั้น คุณจึงควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารเหล่านี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยพยายามเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูปแทน

 

5. หาเวลาพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ

การหลบหนีจากสภาพแวดล้อมที่มีมลพิษทางอากาศ และเปลี่ยนบรรยากาศไปพักผ่อนหรือแม้แต่เพียงเดินเล่นท่ามกลางอากาศที่บริสุทธิ์จะช่วยทำให้คุณหยุดรับสารพิษเข้าสู่ร่างกาย รวมทั้งสามารถช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนให้กับร่างกายของคุณอีกด้วย

 

การฝึกโยคะถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่มีประสิทธิภาพอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกาย เพราะการฝึกโยคะเป็นการออกกำลังกายที่เน้นเรื่องของการหายใจที่ถูกต้อง แถมยังช่วยผ่อนคลายจากความดึงเครียดอีกด้วย

 

สนใจฝึกโยคะออนไลน์คุณภาพอันดับหนึ่งที่บ้านของคุณได้ที่ www.absoluteanytime.com

 

Credit: www.doyouyoga.com