การดำเนินชีวิตอย่างเร่งรีบของผู้คนในปัจจุบันนี้ ส่งผลถึงพฤติกรรมการรับประทานอาหารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะการทานอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางสารอาหาร เช่น พวกฟาสต์ฟู้ดทั้งหลาย สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดโรคตามมามากมาย ยกตัวอย่างเช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน เป็นต้น

ทุกคนต่างก็รู้ดีว่าเพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น มันเป็นเพราะว่าไลฟ์สไตล์ในการดำรงชีวิตของเรานั่นเองที่ขาดความสมดุล ยิ่งเราทานอาหารขยะแทนอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากเท่าไหร่ ร่างกายของเราก็จะยิ่งแย่ตามไปเท่านั้น ดังนั้นหากเราต้องการมีสุขภาพที่ดี ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับเปลี่ยน “ไลฟ์สไตล์” ของเรา มีอะไรกันบ้างไปดูกันค่ะ

 

1.  เล่นโยคะ

ในการดำเนินชีวิตที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายและความเครียดจากการทำงานและสิ่งรอบข้าง การใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเพื่อฝึกโยคะ จะสามารถช่วยทำให้ทั้งจิตใจและร่างกายของเราผ่อนคลายและหายจากความตึงเครียดได้เป็นอย่างดี หากคุณไม่มีเวลาพอที่จะเดินทางไปฝึกโยคะที่สตูดิโอ ก็สามารถฝึกคลาสโยคะออนไลน์คุณภาพได้กับ Absolute Anytime ที่ www.absoluteanytime.com ได้ด้วยเช่นกัน โดยเรามีคลาสให้เลือกมากมายตามความต้องการหรือตามเวลาที่คุณมีในแต่ละวันด้วยค่ะ

 

2.  ดื่มน้ำมะนาว

การดื่มน้ำมะนาวอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวันจะช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารดีขึ้นได้

 

3.  หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารขยะ

 

4.  เดิน 10 นาทีหลังทานอาหารเสร็จ

พยายามเดินให้ได้อย่างน้อย 10 นาทีเพื่อเผาผลาญแคลอรี่หลังทานอาหาร

 

5.  ยิ้มเข้าไว้

พวกเราคงเคยได้ยินกันมาว่า การยิ้มและการหัวเราะ คือยารักษาโรคสุดวิเศษ ดังนั้นแล้วเราจะไม่ทำมันบ่อยๆ ได้อย่างไรล่ะคะ

 

6.  เดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟท์

ปรับเปลี่ยนนิสัยการขึ้นไปยังชั้นที่เราต้องการโดยการเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟท์ เพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานในระหว่างวันได้มากขึ้น

 

7.  ทานแอปเปิ้ลวันละ 1 ผล

แอปเปิ้ลอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และสารอาหารที่มีประโยชน์อีกหลายชนิด แถมเปลือกและเนื้อของแอปเปิ้ลยังมี “ใยอาหาร” ที่ชื่อว่า “เพคติน” ซึ่งช่วยเพิ่มกากในทางเดินอาหาร ทำให้อวัยวะในทางเดินอาหารทำงานได้เป็นปกติ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่าย แถวยังช่วยจับคลอเรสเตอรอลไม่ให้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายๆ อีกด้วย

 

หากคุณสามารถปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของคุณให้ได้ตาม 7 ข้อข้างบนนี้ ก็รับรองเลยว่าสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะตามมาค่ะ

  • น้ำหนักลดลง
  • ความดันโลหิตและระดับคลอเรสเตอรอลลดลงหรือหายไป
  • คุณจะรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวาขึ้น
  • คุณจะดูดีขึ้น
  • ร่างกายของคุณจะมีพลังงานมากขึ้น
  • ระบบภูมิคุ้มกันจะแข็งแรงขึ้น
  • คุณจะไม่ต้องพึ่งยาปฏิชีวนะบ่อยๆ

อย่าลืมนะคะ กุญแจสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี ก็คือการใช้ชีวิต หรือ “ไลฟ์สไตล์” อย่างมีคุณภาพนั่นเองค่ะ

 

Credit: www.sistacafe.com